Tìm Đại Lý, Nhà Phân Phối Trà Búp Thái Nguyên

Tin mới
Đăng bởi Le My Trinh - 29/12/2020

TRÀ BÚP THÁI NGUYÊN LỘC TÂN CƯƠNG ĐẬM VỊ QUÊ HƯƠNG TRÀ TRUYỀN THỐNG

 

"Trà Búp Lộc Xuân được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 2 đến 3 lá non liền kề bên dưới tại vùng đất Tân Cương Thái Nguyên, sau khi chế biến xong, trà mang hương thơm cốm tự nhiên đặc trưng của Trà Tân Cương Thái Nguyên, nước trà khi pha màu vàng xanh trong, tiền vị chát đậm đà hơn những dòng trà khác, hậu vị ngọt sâu. Trà Búp Lộc Xuân phù hợp với những người gó gu trà đậm đà, thích trà có nhiều vị chát mà phải có hậu ngọt khi thưởng thức. Đảm bảo Trà sạch 100%, KHÔNG hương liệu, KHÔNG phẩm màu, KHÔNG chất bảo quản"


1.Trà Búp Thái Nguyên là gì?

 

 


      Trà búp nõn là gì? hay (chè búp nõn là gì?) Là câu hỏi rất được nhiều thực khách quan tâm khi mới vừa nghe qua tên của loại trà này. Tại đây, hãy cùng Lộc Tân Cương giải đáp những thắc mắc này nhé.    

      Trà (chè) Búp Thái Nguyên là loại trà được hái nguyên 1 búp chè xanh tươi bao gồm 1 đọt (nõn) trà ở trên cùng và 3 lá non liền kề phía dưới để làm trà, Búp trà tươi được hái tại đồi trà được trồng ở tỉnh Thái Nguyên thì được gọi là Trà (chè) Búp Nõn Thái Nguyên.
 

 

      Tỉnh Thái Nguyên rất rộng và có nhiều huyện trồng cây chè búp, mỗi huyện trồng trà lại ra được hương vị trà Búp khác nhau, nhưng có một nơi và cho ra được hương vị đặc trưng nhất là đồi trà Búp được thu hoạch tại Xã Tân Cương trực thuộc TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Trà được trồng ở đây cho ra trà có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.
 

 

 

Trà búp có màu nước xanh vàng nhẹ, chát vừa phải và hậu ngọt sâu đặc trưng với hương thơm cốm tự nhiên.

 

2.Lịch sử phát triển của cây trà Việt Nam

 


 

      Không ai nhớ rõ nguồn gốc trà tân cương thái nguyên như thế nào, nó có từ bao giờ, cũng chẳng ai nhớ từ khi nào trà Thái Nguyên đã phủ xanh từng mảnh đất trống trên địa bàn tỉnh, chỉ biết rằng các cụ cao niên của các vùng trà lâu đời và danh tiếng như: Tân Cương, Trại Cài, Minh Lập, La Bằng, Khe Cốc, Túc Tranh cũng chẳng thể nhớ nổi cây trà, loại cây đã trở thành hình ảnh đặc trưng, là nguồn sống của cái vùng nửa đồi nửa núi này từ bao giờ.
 

      Tuy vậy người ta cũng nhớ được rằng, cây trà đầu tiên của Thái Nguyên có nguồn gốc từ Phú Thọ, được một người dân của xã Tân Cương tên là Đội Năm – người sau này được tôn là ông tổ của làng trà Tân Cương mang về trồng. Nó đã được lấy giống từ Phú Thọ để rồi giờ đây Thái Nguyên chứ không phải Phú Thọ được mệnh danh là xứ sở Đệ nhất danh trà của cả nước. Hiện nay cây chè tổ nhiều tuổi nhất đã gần 90 tuổi và được trồng ở vùng trà Tân Cương. Ngày nay, bạn vẫn thường hay nghe nhiều người nhắc đến trà (chè) thái nguyên số 5 đội cấn cũng từ đây mà có.
 

Nguồn gốc trà thái nguyên

 

chẳng ai nhớ từ khi nào trà đã phủ xanh khắp Thái Nguyên, trở thành biểu tượng nông nghiệp cho cả tỉnh


       Lịch sử trà Thái Nguyên gắn liền với lịch sử phát triển của cây trà Việt Nam . Trước những năm 1882 người Việt Nam trồng trà dưới hai hình thức: trồng trà vườn hộ gia đình và trồng trà rừng. Từ năm 1882 tới năm 1945 bắt đầu xuất hiện những đồn trà lớn tư bản Pháp với những công nghệ và thiết bị hiện đại, lúc này người dân Thái Nguyên bắt đầu sản xuất trà tại hộ gia đình và doanh điền. Năm 2002 tổng diện tích trà của nước ta là 108.000 ha trong đó có 87.000ha trà kinh doanh, tổng lượng trà sản xuất 98.000 ngàn tấn trong đó xuất khẩu 72.000 ngàn tấn đạt 82 triệu USD, riêng với tỉnh Thái Nguyên hiện nay diện tích trà lên tới 17.500ha, sản lượng trà năm 2009 đạt trên 140 ngàn tấn, gần 40 nhà máy, doanh nghiệp, hợp tác xã, công ty trà bắc giá sỉ tham gia vào góp phần đưa cây trà trở thành cây kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

 

Ngày nay, trà Tân Cương Thái Nguyên đã vang danh khắp cả nước, ai dù đi xa tới đâu cũng nhớ về hương vị quen thuộc này


       Từ cách đây cả hàng trăm năm người dân Thái Nguyên vẫn chỉ trồng giống bản địa là trà Trung Du để sản  xuất trà xanh và trà đen. Khoảng hơn chục năm trở lại đây người dân Thái Nguyên đã mạnh dạn đưa một số giống trà như Bát Vân Tiên, TRI 777, LDP1…vào trồng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.


      Nhìn vào lịch sử trà Thái Nguyên có thể dễ dàng nhận thấy cây trà Thái Nguyên có lịch sử phát triển khá lâu đời. Cùng với những thăng trầm của lịch sử và thời gian cây trà Thái Nguyên vẫn giữ cho mình được chỗ đứng vững chắc, xứng đáng là nơi hội tụ tinh hoa của trà Việt.

 

 

3.Trà (Chè) Búp Tân Cương Thái nguyên được hái và sản xuất như thế nào?

       Trà Búp Lộc Xuân được hái theo tiêu chuẩn 1 đọt non (búp trà non) trên cùng và 2 đến 3 lá non liền kề ngay phía dưới, được hái từ sáng sớm đến 12h trưa, hái đến đâu được che nắng đến đó để trà không bị quá chát khi thưởng thức ( hái trà vào lúc nắng to trà sẽ chát hơn khi hái vào lúc trời mát).
 

 

      Chè búp tươi sau khi hái về thì ngay lập tức được hong ra chỗ mát để trà thoát hơi nước, sau đó là đưa vào lò sấy, sau đó được cho vào máy vò để trà có được hương thơm đượm khi thưởng thức, sau đó lại cho trà vào lò để sấy, sấy liên tục đến khi trà đến đủ độ thơm ngon thì thôi.

 

 

từng lá trà được tinh chọn kĩ lưỡng để cho ra được sản phẩm trà Tân Cương Thái Nguyên có chất lượng hoàn hảo nhất

 

      Hiện nay để sản xuất ra những mẻ trà (chè) búp nõn tân cương có 2 phương pháp: sản xuất thủ công và sản xuất bằng máy móc quy mô công nghệ. Quy trình của 2 phương pháp này là như nhau nhưng sản xuất trà bằng thủ công, có sự can thiệp bởi bàn tay của những người nghệ nhân lại cho ra loại chè búp non thơm ngon hơn hẳn bởi họ có thể cảm nhận được chính xác khi nào trà sẽ đạt đến độ thơm ngon nhất định.

 

 

Trà được làm ra bởi bàn tay của những người nghệ nhân lại cho ra hương vị thơm ngon hơn hẳn

 

8 bước làm nên loại trà búp tân cương ngon:
 

3.1. Hái trà (chè)

     Từ thuở xa xưa cho đến nay, công việc hái chè thường là công việc của người phụ nữ và sao chè là do người nam đảm nhiệm. Trà búp xanh được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một. Muốn có nguyên liệu trà ngon, trước tiên trà phải được hái từ sáng sớm tinh sương khi mà những 
búp trà tươi vẫn chưa bị ánh nắng hút đi những giọt sương còn đọng lại bên trong.
 

 

Hái trà (chè) thái nguyên


Trà búp xanh được hái bằng tay phụ nữ mới ngon bởi nó đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ, cần mẫn, kiên nhẫn và nâng niu dành cho từng búp chè một

 

 

     Hái trà cũng là một công đoạn quan trọng, phải hái theo quy tắc 1 tôm 2 lá, 1 cá 2 chừa để cây trà (chè) búp vẫn đảm bảo được tái sinh và đạt yêu cầu chế biến. Tuy nhiên, đối với loại trà (chè) búp này thì phải hái theo quy tắc 1 tôm và từ 2 đến 3 lá thì mới đạt chuẩn.
 

Lưu ý: Dụng cụ đựng trà khi hái cũng phải đảm bảo sạch, không mùi, che ánh nắng trực tiếp vào búp trà non mới hái nhưng không bị kín quá và không hái trà vào mùa mưa vì nước mưa sẽ làm cho trà giảm chất lượng.
 

LỘC TÂN CƯƠNG sản xuất và kinh doanh Trà Thái Nguyên, Trà Cổ Thụ, Trà Oolong, Dụng cụ trà cao cấp, Quà tặng trà cao cấp cho cá nhân và Doanh Nghiệp ĐT: (028) 7300 4747 - 0933 86 25 89

Khu vực

Hồ Chí Minh

Đại lý 24h kiểm duyệt toàn bộ tin trước khi đăng để việc đăng tin an toàn và hiệu quả hơn. Tuy nhiên, quá trình duyệt tin chỉ có thể hạn chế tối đa các trường hợp không trung thực. Hãy báo cho chúng tôi những tin xấu để chúng tôi có thể xác minh và xây dựng trang web quảng cáo an toàn nhất cho người Việt.